Các dạng hòn non bộ đá và ý nghĩa phong thủy

08/12/2017 10:05:SA 0 bình luận

Chắc hẳn, hòn non bộ không còn quá xa lạ với nhiều người bởi bạn có thể bắt gặp chúng ở rất nhiều không gian khác nhau. Nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho các công trình mà cong mang một ý nghĩa về phong thủy nhất định. Hãy cùng tìm hiểu về hòn non bộ và ý nghĩa của nó qua bài viết dưới đây.

 


Các dạng hòn non bộ đá
Hòn non bộ bằng đá thường có 2 loại đó là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Mỗi loại này lại có một vị trí đặt khác nhau, phù hợp với phong thủy. Cụ thể, hòn non bộ khô nên được đặt ở một vị trí nào đó trong nhà bởi nó thường sử đụng đá, sỏi và các chậu cây cảnh. Hòn non bộ loại này có thể đặt ở các vị trí như trên bàn, ở cầu thang hay trong phòng khách… Đó là những vị trí thích hợp nhất để khoe được hết vẻ đẹp của hòn non bộ và phù hợp với các yếu tố phong thủy.
Đối với hòn non bộ ướt, thông thường sẽ có thêm hồ cá hay thác nước. Chính vì lý do này, nó thường được đặt ở ngoài để có sự giao thoa với trời đất, nắng gió theo quan niệm phong thủy. Hiện nay, các thiết kế hòn non bộ nước được ưa chuộng hơn bởi sự kết hợp giữa non bộ đá và thác nước, hồ cá, giúp cho không gian trở nên sinh động hơn, dịu mát hơn, làm đầu óc thư giãn, thoải mái hơn. Mặt khác, nó không nên được đặt trong nhà vì chính sự kết hợp này lại tạo ra cảm giác u buồn trong nhà bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà sử dụng cầu thang xoắn thì hồ nước lại là yếu để trung hòa lại theo quan niệm phong thủy.
Ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ đá
Theo phong thủy, nước tượng trưng cho tài lộc, là nơi quy tụ tiền tài, danh vọng, thu hút tài lộc. Núi lại là nơi quy tụ tinh anh của trời đất, nơi gìn giữ tài lộc ấy. Như vậy, sự kết hợp giữa núi và nước ấy giúp mang lại tài lộc, vinh hoa phú quý cho gia chủ.  Các nghệ nhân đã khéo léo kết hợp núi với sông cùng với đó là cây cỏ, chùa chiền, tạo nên một sự sinh động, hòa hợp. Điều này mang đến ý nghĩa hưng tài, đắc lộc. Tạo kiểu hòn non bộ núi liền sông cùng với sự gắn kết giữa con người, cây cối và chim thú đã tạo nên một quần thể đoàn tụ, sum vầy. Khi nhìn vào hòn non bộ để thưởng lãm, con người sẽ cảm thấy sự hòa hợp vô cùng với thiên nhiên, mang lại ý nghĩa thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
Khi tạo hình quả núi cho hòn non bộ đá, người ta thường sẽ tạo 3 ngọn núi lớn phía trước và 5 núi nhỏ phía sau, điều này gắn với ý nghĩa tam sơn -  ngũ nhạc, mọi việc thành công. Còn nếu chỉ là 1 ngọn núi lại thể hiện ý nghĩa độc sơn – vạn thủy, giúp cho tâm hồn con người lắng lại. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại cây trồng trên hìn non bộ tùy thuộc vào phong thổ từng vùng và sở thích của gia chủ dựa trên hình dáng đá. Thông thường, người ta chọn những loại cây dáng đẹp mà có thể sống trên khe đá như cây si, bách xỉ tùng, la hán tùng, cây sung…
Hòn non bộ đá sẽ phát huy tối đa ý nghĩa khi được đặt ở các vị trí hợp phong thủy như phía sau nhà hay bên trái lối vào. Tuyệt đối tránh đặt ngay lối vào, ngay mặt tiền để tránh ém tài lộc, chặn vận khí vào nhà.

Trên đây là một số thông tin về các loại hòn non bộ và ý nghĩa phong thủy của nó. Hy vọng chúng có thể giúp ích cho bạn phần nào khi lựa chọn hòn non bộ bằng đá phù hợp nhất với không gian của mình.