Các loại đá dùng làm tượng đá mỹ nghệ

31/08/2017 08:57:SA 0 bình luận

Chúng ta thường trang trí văn phòng và nhà cửa bằng các loại tượng đá mĩ nghệ khác nhau. Nhưng ít người quan tâm và biết được rằng, hợ điêu khắc đã sử dụng rất nhiều các loại đá khác nhau như: Đá mácma, đá biến chất và đá trầm tích, một số loại sử dụng dá nhân tạo để tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp như vậy.

 


Đá mácma
Đá hoa cương là một trong những loại đá cứng nhất cần rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thao tác với nó. Trong  điêu khắc tượng đá mĩ nghệ chạm khắc trên đá hoa cương có thể gần như được xem là một nghề riêng biệt tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá mà cho ra các tác phẩm có chi tiết khác nhau.
Tuy nhiên đá mácma cũng có nhiều loại rát mềm như đá bọt và xỉ núi lửa rất dễ chạm khắc hay một số loại cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan thì cần nhiều kỹ năng hơn để chạm khắc.
Đá biến chất
Đá cẩm thạch được hình thàn từ sự biến chất của đá mácma, là loại nguyên liệu truyền thống của nghề điêu khắc đá, nó được sử dụng và khai thác rất nhiều đặc biệt là đá cẩm thạch trắng. Dựa trên những đặc tính đặc biệt như hạt thô và đá hoa của đá biến chất mà các tác phẩm tạo ra mang những nét đẹp rất độc đáo.Khi điêu khắc tượng đá mĩ nghệ thì đá phiến cũng là một loại đá dược sử dụng rất phổ biến đặc biệt là khi xây các tượng đài hay là đài tưởng niệm. và cấu trúc từng lớp mỏng của nó đá trở thành những vật liệu lợp mái phổ biến.
Đá trầm tích
Có rất nhiều các tác phẩm tượng đá mĩ nghệ nổi tiếng trên thế giới được xây dựng bằng đá trầm tích. Đá trầm tích rất phổ biến chiếm đến 75% bề mặt trái đất. 
Có hai loại chính của đá trầm tích được sử dụng trong công việc xây dựng là đá vôi và đá cát. Ngoài ra đá trầm tích còn có những đặc tính đặc biệt rất thuận lợi cho việc điêu khắc tượng đá mĩ nghệ nên đá trầm tích được phổ biến và sử dụng khá rộng rãi.
Đá nhân tạo
Đá nhân tạo được hình thành từ  bê tông hay xi măng đông cứng, có thể dùng để tạo tác và thay thế một cách dễ dàng nhưng nó lại không được bền cho lắm, nguyên liệu nhân tạo, sẵn có ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Là một lựa chọn phù hợp để tạo ra những tác phẩm tượng đá mĩ nghệ vừa túi tiền. 
Đá nhân tạo cũng được sử dụng rất nhiều bởi vì nó dễ dàng đúc thành các hình dáng cơ bản trước khi tiến hành các thao tác tạo tác. 
Ngày nay khi công nghệ rất phát triển cũng tỉ lệ thuận với việc chất lượng của loại đá nhân tạo này được tăng lên. Vì thế càng ngày việc sử dụng đá nhân tạo rất được ưa chuộng và giảm đi độ khó trong công tác điêu khắc.