Các mẫu chân cột nhà bằng đá đẹp

23/11/2017 11:18:SA 0 bình luận

Tại các ngôi đền, chùa, nhà thờ thổ tiên,... chúng ta không khó để bắt gặp những cột nhà bằng gỗ và bằng đá to và vững chãi. Ở chân cột thường trang trí bằng những mẫu đá kê chân được điêu khắc vô vùng tỉ mỉ và chắc chắn. Sau đây, chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc những mẫu chân cột nhà làm bằng đá được yêu thích sử dụng nhiều để bạn đọc có sự lựa chọn phù hợp nhé.


Chân cột nhà bệt thấp
Có hai mẫu đá tảng bệt thấp được sử dụng làm chân cột nhà phổ biến nhất đó là đá bệt được chạm khắc thành hình cánh sen và đá bệt được chạm khắc hạt cườm bát giác.
Trong đó, mẫu chân cột nhà hình cánh sen chúng ta vẫn thấy sử dụng nhiều nhất do đây là mẫu điêu khắc chân cột nhà có từ rất lâu đời. Với thiết kế khá đơn giản đó là tảng đá được điêu khắc thành hình bông hoa sen úp ngược với chiều cao từ 20 - 30 cm nhưng không kém phần tinh tế. Hình tượng bông sen cũng chính là một trong những biểu tượng quen thuộc của Việt Nam, do đó từ xưa người dân đã biết trang trí cột nhà bằng chân đá hình bông sen.
Mẫu chân cột nhà bằng đá bệt khắc hình hạt cườm bát giác thì xuất hiện sau mẫu hình cánh sen, được thiết kế cầu kỳ và cách điệu hơn. Với chi tiết hạt cườm được chạm trổ thành hình tròn, bên dưới là các mẫu hoa văn như lá sen, lá sồi,... đều là những hình ảnh gần gũi với chúng ta, tiếp đến là hình bo bát giác. 
Do có nhiều chi tiết hơn mẫu cánh sen đơn giản nên nếu cùng một kích thước của cột nhà thì mẫu chân cột hạt cườm này sẽ lơn hơn mẫu chân cột cánh sen một chút. 
Chân tảng đá bồng cao
Đối với những người muốn nâng cao chân cột nhà lên thì nên lựa chọn mẫu chân tảng đá bồng cao. Mẫu chân cột nhà này thường chỉ có một dáng quen thuộc là hình dáng thắt nút ở cổ và đuôi, bồng to ở phía thân, lấy ý tưởng mô phỏng hình dáng của chiếc trống đồng, cũng là một biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam.
Tuy nhiên, ở phần thân của chân cột được điêu khắc các chi tiết hoa văn khác nhau, thường là những mẫu cánh sen, lá sòi, các hình dáng cách điệu,... tạo nét cổ kính và truyền thống của dân gian. Mẫu chân đá bồng này thường có chiều cao trên 30cm.
Lưu ý, các mẫu chân cột nhà bằng đá dù là dáng cao hay dáng thấp thì đều phải đỡ cột nhà bằng gỗ và đá rất nặng do đó, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những loại đá tảng có độ cứng, chắc chắn cao để đảm bảo sự an toàn như đá Ninh Bình, Thanh Hóa,...