Chế tác tượng phật quan âm bằng đá

26/08/2017 03:15:CH 0 bình luận

Trong quan niệm của người Việt Nam, tượng Phật Bà quan âm có thể mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Bởi vậy mà rất nhiều gia đình lập bàn thờ Phật trong nhà để mong muốn gia đình luôn được bình an, sung túc và thuận lợi trong công việc. Tượng Phật quan âm thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng hay đá. Ngày nay tượng phật quan âm bằng đá được ưa chuộng hơn cả bởi ưu điểm bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên việc đặt tượng Phật là một việc có yếu tố tâm linh nên đòi hỏi phải cẩn thận và kỹ càng trong việc chọn tượng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách chọn tượng Phật để thờ phù hợp nhất.


 


Chất liệu chế tác tượng
Để đảm bảo tượng có độ bền cao cũng như chịu được những tác động của môi trường và thời tiết thì tượng Phật thường được chế tác bằng đá, có thể là đá tự nhiên hay đá nhân tạo.
Đá tự nhiên: các loại đá được hình thành trong tự nhiên, thường nằm sâu dưới lòng đất hay trên núi. Đá tự nhiên được coi là tích tụ năng lượng từ vũ trụ, đất trời nên có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Đá tự nhiên có độ bền cao và hình thức rất đẹp, tạo vẻ uy nghi cho tượng. Tuy nhiên vì hiếm nên thường có giá thành cao.
Đá nhân tạo: là loại đá được tạo nên từ các thành phần như xi măng, bột đá, keo, đá vụn qua bàn tay của con người. Loại đá này rất đa dạng về mẫu mã và màu sắc, tuy nhiên do thành phần chứa nhiều tạp chất nên mang năng lượng hỗn tạp và không có ý nghĩa phong thủy như đá tự nhiên. Những loại đá này chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, giá trị phong thủy mang lại không cao.
Nhận biết tượng Phật quan âm bằng đá chất lượng tốt
Dù là đá tự nhiên hay nhân tạo thì tượng Phật quan âm được chế tác từ hai loại đá này đều có ưu điểm là độ bền cao. Tuy vậy trên thị trường vẫn không tránh khỏi tình trạng các cơ sở làm tượng Phật từ các loại đá giả, đá kém chất lượng. Bởi vậy người tiêu dùng khi lựa chọn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh mua phải hàng “dỏm” mà làm giảm tính uy nghi của tượng Phật.
Một bức tượng Phật quan âm bằng đá chất lượng tốt sẽ có đặc điểm là sờ vào có độ cứng chắc cao, nếu là đá tự nhiên nên tránh chọn tượng đá bằng đá vôi hay các hợp chất từ đá vôi vì loại đá này có độ bền không cao. Bằng mắt thường có thể thấy tượng được chạm trổ có tinh tế hay không, nhìn có thể hiện được khí chất tôn nghiêm hay không.