Điêu khắc đá kiến trúc ở Việt Nam

08/12/2017 10:01:SA 0 bình luận

Được nước ngoài biết đến là một đất nước có nhiều làng nghề truyền thống có những cái đẹp riêng biệt, tạo ra được những giá trị nghệ thuật rất riêng nên Việt Nam chưa một lần mất phong độ trong việc giữ vững vị trí đó trong lòng thực khách hay du khách nước ngoài. Những công trình nghệ thuật điêu khắc đá kiến trúc ở Việt Nam cũng chính là một trong những viên ngọc sáng được nhiều người ưa chuộng và biết đến. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về nghề điêu khắc đá ở Việt Nam và đặc biệt là những sản phẩm nổi bật mà họ đã sáng tạo ra được trong những năm qua. Bài viết chắc chắn sẽ cho bạn được những thông tin vô cùng lý thú về đất nước và con người Việt.


 


Những vật dụng bằng đá thường gặp
Có lẽ phải nhắc đến những vật dụng hàng ngày chúng ta tiếp xúc như những chiếc bàn đá, hay gạch hoa được gia công cẩn thận từ những phiến đá to tự nhiên. Điều này chính là điểm mà trước những người thợ thủ công luôn trăn trở bởi những công đoạn vô cùng phức tạp. Ở thời điểm hiện tại thì mọi chuyện có dễ dàng hơn rất nhiều nhờ những phương tiện cực kì thông minh và hiện đại giúp tiết kiệm tối thiểu được sức người. Điều này đã giúp cho chúng ta mở rộng hơn trong ngành công nghiệp điêu khắc đá tự nhiên. Không chỉ được sản xuất hàng loạt những sản phẩm của những làng nghề điêu khắc nổi tiếng có rất nhiều vật dụng đặc biệt chỉ sản xuất với số lượng cực kì ít giúp cho giá trị của chúng tăng cực kì cao.
Những ngôi mộ bằng đá
Có vẻ như cảnh tượng những ngôi mộ đá được xây san sát và liên tiếp nhau đã không còn xa lạ đối với người Việt Nam chúng ta phải không các bạn. Hầu hết những ngôi mộ đều được xây bằng đá với những đường nét điêu khắc riêng biệt. Không chỉ đến từ một loại đá mà số lượng cũng như chủng loại đá phong phú, được thiết kế với tất cả tấm lòng thể hiện được sự trang nghiêm của người làm nghề đối với người đã khuất nói riêng và của những người con, người thân dành cho họ nữa.
Những bức tượng đá nơi cửa phật
Không dĩ nhiên mà nước chúng ta lại được người nước ngoài luôn trầm trồ về những công trình kiến trúc ở cửa chùa cực kì đẹp và tráng lệ. Đó là đóng góp không nhỏ của những công trình kiến trúc điêu khắc bằng đá được lựa chọn tỉ mỉ từ khâu chọn đá cho đến những bước khác như lên ý tưởng điêu khắc. Những bức tượng như tượng phật bà quan âm nhờ vậy mà luôn có hồn một cách kì lạ.