Lưu ý khi thiết kế mộ đá không mái

29/12/2017 09:06:SA 0 bình luận

Hiện nay, rất nhiều gia đình đã lựa chọn mộ đá để làm nơi an nghỉ cho ông bà tổ tiên hay những người thân đã mất để tỏ lòng thành kính với họ. Trong đó, các mẫu mộ đá không mái hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc thiết kế những mộ đá này lại không hề đơn giản bởi nó cần quan tâm đến một số yếu tố quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi thiết kế mộ đá không mái qua bài viết dưới đây.
 

 


Về cấu tạo
Các mẫu mộ đá không mái thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với các mẫu mộ khác như mộ đá một mái hay mộ đá hai mái… Cùng với đó là mức chiều cao tương đối khiêm tốn. Điều này giúp cho thời gian tiến hành thiết kế, thi công diễn ra khá nhanh. Các sản phẩm mộ đá này thường được đặt trong khuôn viên nghĩa trang hay trong một quần thể rộng lớn với nhiều những ngôi mộ khác nhau, chẳng hạn như trong các lăng mộ dòng tộc.
Mộ đá không mái cũng có cấu tạo bao gồm 5 thành phần chính như sau: lớp đế lót, lớp đế sen bên dưới, sau đó đến phần thân mộ, phía trên là nắp mộ và phần bài vị. Ở phía sau có phần bành tam sơn  nên hình thức mộ này còn được biết đến với tên gọi khác là mộ tam sơn hậu bành. Chiều cao của một ngôi mộ đá không mái thường là khoảng 1m. Phần thân và nắp mộ sẽ có các hoa văn được trạm trổ như tứ quý, hoa sen, rồng…
Về chất liệu 
Những ngôi mộ đá không mái thường được xây dựng bằng chất liệu là đá xanh hoặc đá trắng. Nguồn nguyên liệu đá này được khai thác ở các mỏ đá lớn như ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, hay Phú Yên… Ưu điểm vượt trội của những loại đá này chính là độ bền đẹp theo thời gian. Nó có khả năng giữ nguyên vẹn màu sắc trước các tác động của thời tiết và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ học khác.
Về kích thước 
Kích thước của mộ đá không mái tuy nhỏ nhưng vẫn phải tuân theo các chỉ số trên thước Lỗ ban phong thủy. Các con số về kích thước phải được tính toán một cách chính xác bởi nếu tính toán nhầm lẫn, dẫn đến những sai số lớn, kích thước mộ thiếu chuẩn xác. Điều này có thể mang lại điều không tốt trong phong thủy mộ trạch như âm không thoát, dương không thông trên dưới. Vì thế, khi thiết kế mộ đá không mái, chúng ta cần phải tính toán cẩn thận, chi tiết để không xảy ra các trường hợp xấu, có thể dẫn đến xáo trộn vị trí mộ trong lòng đất.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế mộ đá không mái mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng giúp ích cho bạn trong việc thiết kế một mẫu mộ đá không mái đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng theo phong thủy.