Mộ đá tròn - Mẫu mộ đá có thiết kế độc đáo

26/08/2017 02:55:CH 0 bình luận

Khi thiết kế lăng mộ, cần quan tâm đến rất nhiều chi tiết như vật liệu, hình dáng, kích thước ngôi mộ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thiết kế mộ đá tròn.


 


Cách thức chế tác
Một ngôi mộ thường được tạo nên từ nhiều lớp đá khác nhau. Ở những lớp đá phía dưới, các phiến đá được ghép với nhau. Tùy thuộc vào kích thước của từng viên đá mà số lượng phiến đá ghép lại sẽ khác nhau. Vì đây là lớp đá ở phía dưới nên cần ghép khít với nhau để tạo nên sự chắc chắn cho ngôi mộ.
Đối với phần nắp của mộ đá, nếu viên đá có kích thước lớn thì có thể chỉ cần dùng một viên và khoét lỗ. Hoặc nếu như viên đá nhỏ có thể ghép 2, 3 viên đá lại. Khi chế tác mộ đá tròn, bài vị được chế tác rời hoàn toàn rồi sau đó mới được ghép vào nắp mộ.
Những ngôi mộ đá được thiết kế theo dạng hình tròn như vậy đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo rằng các phiến đá được ghép lại mà không bị sai lệch làm cho ngôi mộ không chắc chắn.
Đặc điểm nổi bật
Những ngôi mộ đá tròn thường mang những nét hoa văn độc đáo cùng sự thay đổi hoa văn ở mỗi lớp đá do mỗi ngôi mộ đều có nhiều lớp. Loại đá thường được sử dụng là đá xanh có nguồn gốc từ Thanh Hóa và Ninh Bình. Các ngôi mộ được làm bằng đá được chế tác thủ công nên mang những màu sắc riêng, không có hai ngôi mộ giống hệt nhau giống như những ngôi mộ bằng men sứ hay bằng gỗ. Phần trên của mộ tròn thường để trồng cỏ, giúp mang đến luồng sinh khí cho ngôi mộ.
Ý nghĩa phong thủy của mộ đá tròn
Một trong số những lí do khiến cho ngày nay loại mộ đá này được ưa chuộng nhiều hơn đó là vì mộ đá tròn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Theo quan niệm của nền văn hóa phương Đông, hình tròn mang đến sự toàn diện, thuần nhất. Mọi vật vận động theo hình tròn tức là không có khởi đầu và không có kết thúc. Hình tròn cũng là biểu tượng của bầu trời.
Từ quan niệm trên về hình tròn, mộ đá được thiết kế dạng tròn như vậy giúp cho ngôi mộ hấp thụ thêm nhiều luồng kim khí tự nhiên. Từ đó, luồng khí tốt sẽ di chuyển xung quanh ngôi mộ, đây chính là điềm tốt, không chỉ tốt cho ngôi mộ mà còn mang lại những điều tốt lành cho con cháu. Ngoài ra, mộ dạng hình tròn cũng được khuyến khích khi ngôi mộ được đặt trên những vùng đất không hợp tuổi hay cung mệnh của người đã mất.