Tiêu chí để có bản vẽ thiết kế lăng mộ đẹp

31/08/2017 10:29:SA 0 bình luận

Ngày nay mức sống và điều kiện kinh tế của các hộ gia đình ở Việt Nam ngày càng được cải thiện và nâng cao, vì vậy mà việc quan tâm đến đời sống tâm linh cũng được chú trọng hơn. Các hộ gia đình hầu như ai cũng muốn tổ tiên, dòng họ mình có một khu lăng mộ thật hoành tráng để thể hiện tấm lòng thơm thảo của mình với người đã khuất. Cũng vì thế mà việc thiết kế các khuôn viên lăng mộ là việc cần thiết để có thể xây dựng một lăng mộ đẹp. Để có một bản vẽ thiết kế lăng mộ hoàn hảo thì bạn không nên bỏ qua các tiêu chí được nêu ra trong bài viết dưới đây.

 


Công việc xây dựng lăng mộ đá cho những người đã khuất là việc làm có ý nghĩa âm linh nên không thể hời hợt, qua loa. Trước khi xây lăng mộ bạn cần để ý đến rất nhiều chi tiết như chất liệu, hướng đặt nền móng, màu sắc,… sao cho hợp phong thủy và hợp với mệnh của người mất. Cách chuẩn bị tốt nhất để mọi chuyện được thuận lợi và không có sai sót là lên một bản vẽ thiết kế lăng mộ với đầy đủ các yếu tố:
Hướng xây lăng mộ
Theo văn hóa phương Đông thì bất cứ một công trình nào cũng đều nên được chọn hướng xây. Hướng xây cần phải hợp phong thủy để tránh những xui xẻo, tà khí và đem ại may mắn, thuận lợi. Với việc xây dựng khu lăng mộ thì chọn hướng lại càng là công đoạn quan trọng hơn cả. Khi thiết kế thì vị trí đặt lăng thờ là quan trọng nhất, cần được đặt vào vị trí trang nghiêm, sau đó từ hướng của lăng chính mà chọn hướng đặt cho những ngôi mộ nhỏ tiếp theo. Việc xây lăng mộ hợp phong thủy mang ý nghĩa “âm thuận dương xuôi”, đem lại bình an cho người khuất mà người sống cũng sẽ được phù hộ cho may mắn, hạnh phúc.
Lựa chọn vị trí đặt những ngôi mộ nhỏ
Nếu xây một khu lăng mộ thì ngoài lăng chính, vị trí và kích thước của những ngôi mộ nhỏ cũng là phần quan trọng trong thiết kế. Kích thước các lăng mộ nhỏ nên được thiết kế như thế nào phụ thuộc vào diện tích xây lăng mộ và số lượng các mộ nhỏ có trong lăng. Một số công trình có khuôn viên rộng rãi thường chọn bản vẽ thiết kế lăng mộ theo thiết kế phân bậc, trong đó lăng thờ chính được đặt ở trung tâm  và có kích thước lớn nhất, kế đến là các ngôi mộ được xếp theo thứ bậc trong gia tộc của người đã khuất. Tuy nhiên cũng tùy theo ý muốn của gia chủ mà có thể có nhiều cách thiết kế và xây dựng khu lăng mộ khác nhau.