Tiêu chuẩn của một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh

15/12/2017 09:56:SA 0 bình luận

Ngày nay, những khu lăng mộ đá không còn xa lạ với nhiều người bởi nó vừa là nơi an nghỉ của những người thân đã mất, đồng thời cũng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Tuy vậy, một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh và đẹp phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn trong quá trình thiết kế và thi công công trình. Hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn ấy qua bài viết dưới đây.

 


Không gian bên ngoài khu lăng mộ đá
Phần bên ngoài khu lăng mộ đá có các lan can hay hàng rào đá bao quanh để che chắn, bảo vệ đồng thời tạo nên sự sang trọng cho khu lăng mộ. Độ cao của các lan can đá này chỉ nên vừa phải, khoảng 70 – 80cm, không nên quá cao là che mất khu lăng mộ.
Bên ngoài cổng vào lăng mộ thường dựng hai cột đá lớn và trên đó có 2 con linh vật đứng trông khu lăng mộ. Khu vực cổng của lăng mộ có thể thiết kế các bậc tam cấp đá để làm lối đi, hai bên bậc thềm này có thể đặt thêm hai con rồng hoặc nghê đá. 
Không gian bên trong khu lăng mộ
Trước hết, để đặt được các lăng mộ đá thì phần móng là hết sức quan trọng, phải được ốp bằng đá có độ dày khoảng 3cm để không bị lún. Sau đó, bộ phận quan trọng của khu lăng mộ đá là hệ thống các mộ và lăng đá mới được đặt lên trên. Số lượng của các mộ đá này nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà sắp xếp chúng sao cho đồng đều. 
Trong một khu lăng mộ đá không thể bỏ qua lăng thờ đá bởi đây là nơi thờ chung cho toàn bộ cả khu lăng mộ. Lăn thờ đá thường được thiết kế nằm ở cuối khu mộ đá và có diện tích lớn nhất để thuận tiện cho việc đặt lễ vật để thờ cúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, để che chắn cho khu lăng mộ, cần có thêm cuốn thư đá, khi muốn vào phía trong khu lăng mộ cần phải đi qua cuốn thư này mới có thể vào được bên trong. Bên cạnh đó, cũng cần đặt thêm các đèn đá, lư hương đá, để thắp sáng cũng như thắp hương phục vụ cho việc thờ cúng trong khu lăng mộ.
Thiết kế hình thức mộ đá trong khu lăng mộ
Các mộ đá trong khu lăng mộ nên được thiết kế với hình thức đơn giản, không cần quá cầu kỳ. Chỉ cần thêm một số chi tiết chạm khắc tinh tế để làm nổi bật khu mộ. Việc lựa chọn loại đá hay các mẫu mộ đá tùy thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu của từng khách hàng để đáp ứng. Mỗi mộ đá đẹp đều phải có kích thước các chiều cân đối. Đặc biệt, số đo của các chiều quan trọng như dải, rộng, cao phải theo các cung số đẹp trong thước lỗ ban. Hơn nữa, các khớp nối ở các mộ đá này cần phải khít mạch và có mộng. 
Khu lăng mộ phải được bố trí và thiết kế sao cho hài hòa, cân đối tạo nên một sự trang nghiêm nhất định cho khu mộ. Ngoài ra, cũng cần tạo nên một sự rộng rãi và thoáng mát giúp tạo cảm giác thoải mái nhất cho những người vào thắp hương hay dâng lễ.

Trên đây là một số tieu chuẩn để có thể thiết kế và thi công một khu lăng mộ đá đẹp và hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn phần nòa trong việc xây dựng một khu lăng mộ đá để thờ cúng tổ tiên, ông bà.