Tìm hiểu về phong tục tảo mộ hàng năm của người Việt

04/10/2017 03:48:CH 0 bình luận

Việt Nam là một đất nước có truyền thống phong tục tập quán rất phong phú và bản thân mỗi phong tục tập quán lại có một đặc điểm riêng, ý nghĩa riêng mà không phải người dân nào trên đất Việt cũng có thể hiểu rõ được ngọn ngành. Tục tảo mộ ở Việt Nam cũng vậy, đây là phong tục được diễn ra hàng năm nhưng mà không phải ai cũng có sự hiểu biết về nó. Hãy cùng theo dõi bài viết này để có thể biết thêm những thông tin hữu ích và lý thú về phong tục tảo mộ hàng năm mà người Việt luôn tham gia nhé các bạn!


 


Truyền thống và ý nghĩa
Năm nào cũng vậy cứ vào 24 hoặc 25 tháng chạp tính theo âm lịch chúng ta cũng thực hiện lễ tảo mộ. Đó chính là đến thăm những ngôi mộ của gia đình, dòng họ mình thực hiện phát cỏ dại hay vun lại những nấm mồ - nơi mà người đã khuất đã yên nghỉ. Ngoài ra cũng có nhiều gia đình thực hiện xây lại hoặc sửa sang và những ngôi mộ đó không phải chỉ là của những người mới mất mà cả của những người đã mất từ rất lâu trước kia.
Tâm linh của người Việt chúng ta có quan niệm rằng năm hết tết đến là lúc phải sắm sửa mọi thứ cho thật tinh tươm mọi thứ nên những người đang ở thế giới bên kia cũng cần được như vậy. Việc sửa sang đến thăm mộ chính là lúc mà con cháu thể hiện được lòng thành của mình với những người đã khuất, dành thời gian tưởng nhớ đến họ. Đây chính là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.
Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ
Chúng ta không nên tảo mộ ở những nơi quá hẻo lánh, nên đi những đường to lớn bởi như thế sẽ không bị nhiễm tà khí ở những địa điểm có khí âm khá năng như thế này. Khi đi tảo mộ chúng ta dù có đứng hay ngồi thì khi gặp những người đã khuất hãy thể hiện được lòng thành của mình với họ. Khi tảo mộ tuyệt đối không được dẫm lên những phần mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại những điều không may cho bản thân, những người trẻ thường gặp phải trường hợp này, cần đặc biệt lưu ý.
Nhiều người có khí trường không được tốt sau khi đi tảo mộ về thường ốm nhiều ngày, do đó để đảm bảo sức khỏe của bạn. Sau khi đi tảo mộ về bạn cần đi qua một chậu lửa để có thể diệt trừ được những vận khí xấu. Những người con gái đang trong chu kì kinh nguyệt thì tốt nhất không nên đi tảo mộ, điều này cũng tương tự với những phụ nữ có thai.