Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá

17/11/2017 09:20:SA 0 bình luận

Hiện nay, nhiều người xây dựng những khu lăng mộ đá để làm nơi yên nghỉ cho ông bà tổ tiên cũng như những người thân đã mất trong gia đình và tỏ lòng thành kính với những người đã mất. Một khu lăng mộ đá đẹp được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố khác nhau từ những lăng mộ đá, lư hương, bàn lễ, cho đến lan can đá bao quanh, cổng đá… Trong đó, một yếu tố vô cùng quan trọng phải nhắc tới đó chính là cuốn thư đá. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cuốn thư đá qua bài viết dưới đây.

Cuốn thư đá là gì?
Cuốn thư đá (hay còn được gọi là bình phong đá) là một sản phẩm có tác dụng chấn phong thủy, thường được sử dụng nhiều trong khuôn viên các khu lăng mộ hay đình chùa, nhà thờ. Cuốn thư đá mô phỏng lại y hệt hình dáng của cuốn thư giấy được sử dụng thời xưa, với một mảnh giấy dài và hai bên được cố định bằng hai thanh gỗ. Tuy nhiên, trên cuốn thư đá hiện nay không khắc chữ Hán mà thay bằng các hoa văn ấn tượng như các chữ (phúc, lộc, thọ) hay các hoa văn rồng phượng… Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho sảm phẩm lại vừa giũ được những giá trị tâm linh nhất định.
Các cuốn thư đá hiện nay được làm chủ yếu từ các loại đá xanh hoặc đá trắng, nhờ bàn tay chế tác khéo léo của những nghệ nhân sẽ tạo nên những sản phẩm được chạm khắc thật tỉ mỉ và khéo léo nhất. Cuốn thư thường được thiết kế gồm 2 lớp là lớp đế và lớp thân. Phần đế có thể là dạng chân chân quỳ trạm hổ phù hay đơn giản hơn với trạm lá, trạm triện. Phần thân có thể là các chữ cùng với các hoa tiết, hoa văn trang trí tương ứng. Với những cuốn thư có kích thước lớn hơn, có thể thêm hai cột đá hai bên và cặp đèn đá phía trên cột. Hai bên cuốn thư thường được thiết kế là bút nghiên và cây kiếm, tượng trưng cho trí tuệ và sự dũng cảm. Phía trên có thể là đôi rồng chầu nguyệt.
Ý nghĩa phong thủy của cuốn thư
Tên gọi bình phong đá của cuốn thư cũng đã phần nào nới lên hàm ý sâu xa về vai trò chấn phong, tránh những điều xấu, những kinh hồn hay ma quỷ xấu xa có thể xâm nhập vào khu lăng mộ hay những công trình tâm linh. Nó có chức năng gia tăng sự bền vững của đất, ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi. 
Bên cạnh đó, trải qua năm tháng, cuốn thư đá đã mang thêm chức năng thẩm mỹ và trang trí cho công trình, trở thành một phần không thể thiếu trong không gian kiến trúc tâm kinh truyền thống. Nó giúp tô điểm và làm tăng thêm vẻ đẹp cho các công trình tâm linh, khu lăng mộ hơn rất nhiều ngoài ý nghĩa phong thủy.
Vị trí đặt cuốn thư
Cuốn thư phải được đặt ở trước các công trình để có thể che chắn, bảo vệ như đặt trước cổng lăng mộ, trước dình chùa hoặc trước cửa các nhà thờ họ… Để cuốn thư phát huy hết tác dụng của nó, che chắn hết khí xấu lọt vào thì cuốn thư phải có kích thước lớn hơn kích thước lọt long của cổng nếu đặt ngoài cổng. Ngoài ra, khi người đi ra đi vào phải rẽ sang hai bên, làm tăng thêm phần tôn nghiêm cho công trình.

Cuốn thư đá đang dần trở thành một yếu tố không thể thiếu để tạo nên một công trình tâm linh hay một khu lăng mộ đá đẹp với những ý nghĩa về mặt phong thủy cũng như thẩm mỹ mà nó mang lại.