12 công trình điêu khắc vĩ đại từ đá

04/08/2016 05:43:CH 0 bình luận

Chênh vênh trên đỉnh núi hay tựa lưng vào những dãy núi đá lớn nhữngcông trình điêu khắc tuyệt vời dưới đây thể hiện bàn tay tài hoa của những nghệ nhân bậc thầy.
Không chỉ có điểm chung là sự đồ sộ, hoành tráng mà chúng đều được làm từ đá.
 

1. Bức tượng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

12 công trình điêu khắc vĩ đại từ đá

Đây là bức tượng nửa người khổng lồ điêu khắc khuôn mặt vị tổng thống Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện bức tượng đang được đặt ở vùng ngoại ô thành phố Izmir̀.

Tuy nhiên, không giống như những bức tượng được điêu khắc trên núi đá khác, bức tượng này được hoàn thành bên trên của một ngôi nhà. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng từng nét rất sinh động trên mặt của bức tượng

2. Bốn vị tổng thống Mỹ trên đỉnh Rushmore

alt

Trên đỉnh núi Rushmore ở Nam Dakota, Mỹ là một công trình tưởng niệm vĩ đại bằng đá. Đây là tượng đài khổng lồ miêu tả 4 vị tổng thống Mỹ là: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincol.

Mỗi gương mặt cao 18m và tổng chiều rộng của cả 4 bức tượng là 122m. Tượng đài này bắt đầu được xây dựng từ năm 1927 và hoàn thành vào năm 1941.

3. Crazy Horse

alt

Mọi người không thể không kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy công trình tưởng niệm vị thần Crazy Horse. Đây là công trình được làm vào năm 1948 bởi nhà điêu khắc Korczak Ziolkowski. Khi Korczak mất vào năm 1982, vợ và con ông tiếp tục công việc còn dang dở của ông.

Crazy Horse rộng 195m và cao 172m cũng được đặt tại Nam Dakota, Mỹ. Tượng đài này được hoàn thành nhằm tưởng nhớ chiến binh da đỏ Oglala Lakota.

4. Ba nhà lãnh đạo cưỡi ngựa trên "vách đá"

alt

Có thể nói, Mỹ chính là ngôi nhà dành cho các công trình điêu khắc tưởng niệm trên núi. Ngoài 2 công trình trên còn phải kể đến tượng đài trên đỉnh Stone Mountain ở Georgia.

Công trình điêu khắc trên núi này mô phỏng 3 nhà lãnh đạo Liên bang Mỹ đang cưỡi ngựa gồm Jefferson Davis, General Robert E. Lee và General Thomas Stonewall Jackson. Toàn bộ công trình điêu khắc rộng 93m và cao 190m.

5. Tượng Đức Phật tại Bamiyan

alt

Nói đến các bức tượng bằng đá ở Afghanistan hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến hai bức tượng Đức Phật lớn tại Bamiyan. Cả 2 đều được điêu khắc trực tiếp trên vách đá gần 1.500 năm trước.

Tuy nhiên, rất tiếc vì hình ảnh của 2 bức tượng này chỉ còn tồn tại trên những bức ảnh và trong ký ức con người bởi nó đã bị phá huỷ bởi lực lượng Taliban. Họ cho rằng những bức tượng này bị cấm theo luật Sharia.

6. Tượng Đức Phật ngồi

alt

Đây là bức tượng Đức Phật khổng lồ tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Là công trình được trạm khắc trên mặt một vách đá cheo leo từ thời nhà Đường (năm 618-907 sau Công nguyên).

Bức tượng Đức Phật ngồi này cao 71m, rộng 28m. Và chiếc móng chân ngón út của bức tượng đủ để một người có thể “hạ bệ” lên.

7. Tượng Đức Phật Matreiya

alt

Có thể thấy hàng trăm bức tượng Đức Phật bằng đá tại đền Bingling bên sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Lớn nhất là bức tượng Đức Phật Matreiya với chiều cao là 27m.

Những bức tượng này khiến người xem như được quay về Triều đại Tây Tấn (từ năm 265 đến năm 420 trước công nguyên).

8. Bức tượng đá cao nhất châu Âu

Bức tượng đá cao nhất châu Âu là tượng vua Decebalus (tên gọi khác là vua Dacian) trên sông Danube gần Orsova, Romani. “Vị vua” này cao 40 m và mới hoàn thành cách đây 5 năm.

9. Great Sphinx lâu đời

Lâu đời và nổi tiếng hơn bất cứ bức tượng đá nào phải nói đến pho tượng Great Sphinx thuộc khu kim tự tháp Giza, Ai Cập. 

Đây là bức tượng được khắc trên đá vôi vào khoảng 2.500 trước khi Chúa Kitô ra đời. Hình ảnh cho thấy đây là một bức tượng nhân sư với chiều rộng là 73m và chiều cao là 20m.

10. Những bức tượng bằng đá khổng lồ

Những bức tượng bằng đá khổng lồ tại các ngôi đền ở Abu Simbel thuộc phía nam Ai Cập đã được khắc trên đá vôi vào thế kỷ 13 trước Công nguyên. Tuy nhiên, bức tượng này được tái định vị vào những năm 1960 khi đập Aswan được xây dựng.

11. Thành phố lớn bằng đá

Thành phố bằng đá Petra ở Jordan thì được tin rằng có tuổi thọ từ 2.000 đến 4.000 năm tuổi. Petra được ghi lại trong di chúc Old Testament. Petra không được biết đến như một thành phố ở phương Tây cho đến tận năm 1812, khi nó được phát hiện bởi một nhà thám hiểm người Thuỵ Sỹ. Công trình này có chiều cao 50m và chiều rộng 45m.

12. Cả nhà thờ cũng bằng đá

Nhà thờ ở St George, Ethiopia, là một nhà thờ Ai Cập hình chữ thập được khắc vào trong vách của núi lửa. Nhà thờ này cao 30m. Người sùng bái muốn vào nhà thờ sẽ phải đi qua hàng loạt các đường hầm.

Viết bình luận