Cách lập bàn thờ thần tài cho đúng

04/08/2016 05:47:CH 0 bình luận

Đức Thần Tài ngự ở Tài Cung Thần Điện thuộc Đệ Nhị Trùng Thiên trên Thiên Giới. 

Thần Tài là một Nam Thần không phải là Nữ Thần và Ngài có tên hiệu là Ngũ Phương Long Mạch Tài Thần chứ không phải là Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần như các sách đã viết. 

Bên cạnh Thần Tài có hai vị giúp việc {đều là nam} một người tên là Kim Đồng tay cầm quạt Hồ lô, người kia tên là Ngọc Nữ tay bưng Ấn ngọc. 

Con vật đi theo Thần Tài là con Rùa trên lưng Rùa có 7 đồng tiền bằng đồng, thứ tự từ trên xuống có 7 chữ là Kim Ngân Tiền Tài Cung Thần Điện. 

Ngài mặc quan phục hàng Ngũ Phẩm, mũ cánh chuồn, mặt trắng, râu đen dài đến ngực không phải là mặt đen như các sách đã viết.
Chức năng của Đức Thần Tài là ban phát tài lộc, của cải.

Trong thực tế hầu như những ai có liên quan đến việc kinh doanh buôn bán đều có thờ cúng Đức Thần Tài. Ở bài viết này tôi nêu ra hai việc sau:

Thứ nhất là việc thờ cúng của người dân hầu như đều sai hỏng. Cái sai hỏng ở chỗ không ai thờ cúng Thần Tiên mà lại để bàn thờ sát đất cả. Bởi vì giày dép ô uế bẩn thỉu đi qua đi lại, chưa nói đến việc cái chỗ ...không hay của quý vị lại cứ ở trên đầu người ta. Khi cúng lễ thì ngồi chồm hỗm phía trước ban thờ mà khấn vái thật chẳng ra thể thống gì cả. Trong hệ thống Tứ Phủ chỉ có Ngũ Hổ Đại Thần thờ nơi hạ ban là đặt sát đất mà thôi. 

Việc nữa là người ta lại cứ đem con Cóc 3 chân mồm ngậm đồng tiền để cạnh ban thờ mà không hiểu rằng đáng ra phải đặt con Rùa trên lưng có 7 đồng tiền cổ mới phải. 

Không biết người dân tìm hiểu ở đâu mà ai cũng đặt ban thờ Thần Tài nơi cửa ra vào, lại còn nhất quyết phải ngoảng mặt ra mới lạ chứ! Ông Thần Tài có phải là người giúp việc đón khách cho họ đâu, nếu thế chả hóa ra họ có vai vế hơn cả Thần Tiên?

Việc thứ hai là ai cũng cho rằng thờ cúng Thần Tài sẽ được tài lộc tốt nên có người trình bày ban thờ vô cùng cầu kỳ nhìn mà phát hoảng. Xin thưa là việc có tài lộc hay không còn phải tùy duyên tức là cái Mệnh, cái Vận của mỗi con người như thế nào mới được hưởng cái phúc Thiên Lộc. 

Ngoài ra giả sử có thờ cúng đúng phép thì Thần Tài chỉ ban cho cơ hội, cơ may, tự bản thân con người phải vận động, phải năng động, phải sáng suốt, phải biết chớp lấy thời cơ mà hành động, không có ai tự dưng đem tiền đến cho cả.

Nói như trên chắc quý vị đã hiểu rằng ban thờ Thần Tài dứt khoát phải đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ {cao tối thiểu là 1m} phải hợp mỹ quan {không nhất thiết cứ phải đặt ra ngoài cửa và hướng ra}. Con vật bên cạnh ban thờ là con Rùa trên lưng có 7 đồng tiền cổ. 


Khấn đúng danh hiệu của Ngài như trên tôi đã nói. Còn đương nhiên việc lập ban thờ Thần Tài phải có người chuyên môn am hiểu về tâm linh như Pháp Sư, Thầy cúng. 

Cúng lễ không nhất thiết phải bày biện cầu kỳ, quan trọng là phải có hương thơm. hoa tươi, trầu cau, trái cây, trà , rượu, nước, thuốc lá, bia, là những thứ cơ bản, đặt thêm chút tiền thật nữa.

Đối với con Rùa (Tiểu Linh Quy hộ Tài cung) cũng phải có 1 đĩa gạo nhỏ và một bát nước ở phía trước mặt.

Viết bình luận