Cần chuẩn bị gì trước khi xây dựng lăng mộ

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Xây dựng lăng mộ cho gia đình, dòng họ là thể hiện sự hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà mình. Việc xây dựng lăng mộ không chỉ dựa trên những yếu tố chủ quan của gia chủ mà còn phải dựa trên những nguyên tắc về phong thuỷ để người âm biết đến việc xây dựng lăng mộ, biết được lòng thành kính của con cháu để phù hộ.


 


Trước khi tiến hành xây lăng mộ cần phải chú ý:
-    Cúng bái tổ tiên, ông bà trước khi khởi công để báo cáo gia tiên, dòng họ: việc sắp lễ để báo cáo và xin phép tổ tiên ý định xây dựng lăng mộ. Việc chuẩn bị lễ không cần quá cầu kì chỉ cần xôi thịt, rượu nước, hoa quả, trầu cau, có thể mời thầy về cúng cho bài bản. Thêm vào đó khi xây dựng lăng mộ cũng cần cũng thổ công xin phép khởi công xây dựng lăng mộ. Để việc xây dựng được thuận lợi cần chọn ngày đẹp trời vào mùa đông, trước Tết thanh minh hoặc trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 âm vì thời tiết lúc nào tạnh  ráo rất thích hợp để khởi công xây dựng.
-    Trước khi thi công người nhà đã báo cáo với tổ tiên để xin phép thì sau khi thi công xong cũng cần làm lễ tạ báo cáo mọi việc đã hoàn thành. Gia chủ nên lau chùi khu lăng mộ cho sạch sẽ và trông thêm cây, hoa để có sinh khí. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc thực hiện điều này quả thực rất cần thiết, không chỉ giúp cho việc xây dựng thuận lợi mà trong quá trình làm việc cũng an tâm. 
Để xây dựng khu lăng mộ bạn cần có bản phác thảo về khu lăng mộ về số lượng, kích thước của mộ, phong thuỷ, các vật để thờ và trang trí. Việc lên ý tưởng rõ ràng sẽ giúp cho gia chủ xây dựng hợp lí, tiết kiệm và hạn chế những phát sinh không mong muốn. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu lăng mộ với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau:
-    Mộ đá đôi: dành cho hai người, dùng cho cặp vợ chồng như ông bà, bố mẹ.
-    Mộ đá tròn: kiểu dáng đơn giản và có ý nghĩa tâm linh vì vòng tròn thể hiện cho tình cảm đong đầy của người sống với người đã mất.
-    Mộ có mái: đây là kiểu mộ truyền thống và đặc trưng của những ngôi mộ ở châu á.
-    Ngoài ra còn có mộ bành đá, đây là kiểu mộ được nhiều người chọn lựa để xây lăng mộ hiện nay nhờ có thiết kế đơn giản, sang trọng và phù hơp với nhiều khu lăng mộ. 
Có rất nhiều lựa chọn cho việc xây dựng khu lăng mộ cho ông bà tổ tiên, nếu bạn còn phân vân thì nên tìm đến tư vấn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng lăng mộ để việc xây dựng được ưng ý nhất.

Viết bình luận