Điêu khắc đá – Gần gũi hơn với cuộc sống

04/08/2016 05:43:CH 0 bình luận

Đá là chất liệu được các nhà mỹ thuật quan tâm tìm tòi để chuyển tải những ý tưởng và hình tượng mà họ gửi gắm.

Dọc dài theo các con đường Cộng Hoà, Trường Chinh, quận Tân Bình hiện nay, một số phân xưởng đá đã trưng bày khá nhiều chủng loại.

Chỉ riêng mảng điêu khắc đá của Công ty Điêu khắc Ngũ Hành Sơn cũng giúp người xem hình dung về một vùng văn hoá Chămpa qua những bức tượng thần Siva, thần hộ pháp, tượng vũ nữ Chămpa với những vũ điệu tuyệt vời... 


Các tác phẩm điêu khắc đá. Ảnh: K.Ư

Nhóm tượng salon, tượng trang trí nội thất khá phong phú với nhiều đề tài từ cổ điển đến hiện đại; những đề tài văn hoá dân gian Việt Nam; tượng danh nhân Việt Nam đến danh nhân văn hoá nổi tiếng thế giới.

Ở chủng loại tượng này, nếu tượng cổ điển đòi hỏi sự chính xác nghiêm ngặt đối với những tác phẩm cổ điển thì nhóm tượng hiện đại, đương đại được sáng tạo đa dạng hơn.

Đối với các nhà kiến trúc, điêu khắc đá trong trang trí nội, ngoại thất cũng là chất liệu khá gần gũi.

Nhu cầu trang trí mỹ thuật của người dân ngày càng đòi hỏi cao và đó cũng là yêu cầu cao để những phân xưởng đá mở rộng nhóm tượng trang trí nội-ngoại cảnh.

Tuỳ theo từng góc không gian kiến trúc, không gian mỹ thuật, nghệ thuật điêu khắc đá sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan.

Với ngôn ngữ nghệ thuật của đá, cảnh quan kiến trúc bớt đi sự uy nghi, thô cứng của những chùm khối bê tông hoặc khuôn viên trong vườn bớt vẻ lạnh lùng, đơn điệu; những resort (khu nghỉ mát) vùng biển bớt đi vẻ tẻ nhạt…

Khi nghệ thuật điêu khắc đá được ứng dụng vào cuộc sống, tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống, được công chúng chiêm ngưỡng thưởng ngoạn, chính đó cũng là nguồn hạnh phúc của người sáng tạo.

Nhiều lần, qua các triển lãm điêu khắc, người xem đã trầm trồ và thắc mắc vì sao có những tượng đẹp dành cho trang trí nội thất, dành cho tượng công viên ngoài trời lại không được bài trí đúng vị trí của nó.

Trớ trêu sau cuộc triển lãm, “tác phẩm của các nhà điêu khắc nào rồi cũng trở về nằm im trong kho của các nhà điêu khắc ấy”. Nên chăng, một trong những hướng mở cho ngành điêu khắc đá, cần có sự kết hợp giữa nghệ sĩ sáng tác và các nhà doanh nghiệp.

Tạo một hướng đi liên kết, rộng mở - vừa kết hợp tài năng sáng tạo của nghệ sĩ, vừa có đội ngũ thợ chuyên nghiệp giỏi, và quan trọng là tìm được “đối tác, đầu ra”. Đó cũng là sự định hướng chiến lược mang lại sự thành công cho Công ty Điêu khắc đá Ngũ Hành Sơn. 

Viết bình luận