Hỏa táng Hung táng Cát táng, di chuyển mộ phần

04/08/2016 05:46:CH 0 bình luận

Càng ngày người đông lên , đất thì ít đi, nên việc Hỏa táng ngày càng nhiều.

            Hỏa táng có tốt không?

 

           Hỏa táng là đốt hài cốt thành tro cho nó gọn. vậy hài cốt của tổ tiên không còn, như vậy không có tác dụng gì trong khoa Phong thủy cả.

          Mục đích của phong thủy âm phần là thu lấy linh khí của tổ tiên phát xuất theo huyết thống dẫn nhập vào người sống để tăng phúc thọ. Vậy thiêu đốt đi là mất cái phúc đó.

          Nhưng muốn phát phúc nhờ tổ tiên thì phải biết đặt bộ hài cốt đó vào nơi đáng  đặt, cho nên mới có hẳn một môn phong thủy Âm phần, hàng nhiều ngàn năm nay vẫn tồn tại và phát triển.

         Muốn phát phúc nhờ âm phần thì phải hiểu biết và phải nhờ cậy được những bâc danh sư đích thực tìm đất đặt cho.

Còn nếu không nhờ được thì tốt nhất là hỏa táng đi cho nó gọn.

Vì sao ?

          Vì không biết gì mà đặt bừa  mồ mả cha ông ở nơi sát khí, bùn lầy nước đọng, long nghịch , sa xung thủy phản chỉ làm  bại hoại cả họ. sinh ra đói kém nghèo hèn, bệnh tật con cháu học hành không nên , trộm cắp lừa đảo vv…thế thì hỏa táng đi có tốt hơn không?.

 

Mà ngày nay tìm được chân sư không dễ.

 

          Ta cứ tính thử mà xem. Trong 5 bậc Thầy đều đáng được tôn trọng là: Thầy giáo, Thầy thuốc, Thầy Địa lý, Thầy cúng, Thầy bói.( với ý nghĩa là thực sự hiểu nghề và có tâm huyết với nghề, không vì tiền mà làm bậy), thì từ xưa các thầy giáo, thầy cúng , thầy bói , thầy thuốc giỏi thì nhiều, nhưng thầy Địa lý giỏi không có mấy, ở nước ta từ xưa đến nay chỉ có mỗi ông Tả Ao là thầy địa lý chính tông, còn Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Bảng nhãn Lê Quý Đôn tuy tinh thông về Địa lý những không phải chuyên nghề làm thầy Địa lý. Nhưng ông Tả Ao xem ra chỉ truyền thuyết, mà cũng chỉ đặt toàn là âm phần là chính, chắc trong khoa phong thủy cụ ấy giỏi mỗi môn này.

Cho nên mới nói tìm thầy Địa lý thực thụ khó lắm thay.

 

          Hung táng là ngưới mất đi thì đem chôn , chờ  vài năm sau cho tiêu hết thịt da để thu lấy xương cốt mà cát táng.

         Táng một lần cũng nằm trong dạng hung táng, nhưng là tìm được đất tốt ( có long mạch , huyệt vị hợp pháp độ) thì táng xuống và không cải táng nữa. Nếu táng như vậy thì có tốt cũng chỉ phát phúc một đời. Vì trong cái áo quan rộng thênh thang đó, đầu một nơi, chân một nẻo không tụ khí. Cho nên người Tầu cũng nghĩ chán ra rồi, cũng chẳng sung sướng gì cái việc cát táng cả, nhưng mà cát táng tuy có vất vản một đêm nhưng cái lợi thì rất nhiều.

             Còn di chuyển mộ phần là mò mả đã cát táng rồi nhưng do khách quan biến động mà phải di chuyển đi chỗ khác ( ví dụ như quy hoạch vv..), thì việc di chuyển này cũng phải làm như cát táng, nhưng nó cũng thuộc về vấn đề mồ mả bị động nên phải rất cẩn thận. Tại sao ? là vì người ta đã cát táng , mồ đã yên mả đã đẹp dã yên vị lại đào bới lên thế là không động là gì?

 

Riêng về cát táng hiện nay  nhiều người hiểu chưa được đúng.

 

           Thứ nhất là cứ hỏi năm nay thay áo cho người mất có được tuổi không? Xin trả lời rằng người mất đã đi vào cõi thiên thu không còn tuổi nữa, cát táng không cần tuổi người mất ( có cần nhưng ở mức độ khác). Không cần lấy tuổi ai trong họ để làm cả, và cũng chẳng liên quan gì đến năm đó trong nhà đó có việc cưới xin hay một người nào đó trong họ bị mất.

          Thực tế có nhiều gia đình muốn thay áo cho ai đó trong họ, nhưng vì năm đó trong họ có một vài người mất nên không làm . Thế thì cả một họ đông người năm nào chả có chuyện người mất , cứ chờ đến năm nào đó trong họ không có ai mất thì đến năm nào mới sang cát cho được ?

 

         Cát táng chỉ cần : năm ấy chỗ đất nhà mới ấy có hạ táng được không. Tức là phải xem vận đất năm ấy có táng được không, nếu xung khắc, long kém thì không hạ táng được.

 

Vậy phải tính : Mộ vận và Long vận.

          Mộ vận thì tính theo Hồng phạm ngũ hành,  hay gọi là  Mộ sơn biến vận, nhiều người biết .

          Long vận là tính xem năm đấy huyệt nào mở ra, nếu được huyệt tốt mở ra thì mới táng được, còn nếu huyệt xấu mở ra thì sẽ bị hại một đời ( táng xong sẽ có tai họa liên tiếp) cho dù long huyệt có đẹp mà năm táng vào huyệt hung dữ thì cũng hỏng. Để tính được Long vận thì không mấy người biết, nó là bí pháp chân truyền không nói bừa được.

Đây chính là điều tiên quyết  đầu tiên để nói về việc cải táng.

Viết bình luận