Một số điều lưu ý trong việc bốc mộ

04/08/2016 05:47:CH 0 bình luận

Thường vào cuối năm, nhiều gia đình tiến hành công việc bốc mộ, cải cát sang tiểu cho thân nhân đã khuất. Vì vấn đề có liên quan đến lĩnh vực tâm linh nên nhiều gia đình cũng băn khoăn, lo lắng trong công việc chuẩn bị, chưa rõ làm thế nào thì đầy đủ, tránh những thiếu sót để khỏi "sai một ly đi một dặm". 
Nhân trả lời câu hỏi của một người trên Diễn Đàn Thế Giới Vô Hình, tôi đăng lại lên đây để mọi người tham khảo. Nếu trong gia đình có việc liên quan thì cũng biết cách để làm.


Nguyên văn câu chuyện như sau:

Kính thưa các Thầy!
Gia đình nhà em có một chuyện xin được các Thầy chỉ bảo cho ạ
Đó là việc bốc mộ cho Ông Ngoại và Mợ ( vợ của Cậu em - con dâu của Ông Ngoại em ) 
Cụ thể thế này ạ
Ông Ngoại em, mất năm 2001
Mợ - tức là vợ của Cậu em, là con dâu của Ông Ngoại em mất năm 2005 ( sinh năm 1966 
Mộ của cả 2 người đều nằm ở Hà Nội ( 2 nơi khác nhau ) 
Do nhiều điều kiện hoàn cảnh khách quan và chủ quan, đến năm nay, gia đình mới có điều kiện và ý định cải táng cho cả 2 người và đưa về cát táng tại cùng một nơi - nghĩa trang tại quê ở Hải Dương. 
Dự kiến của ông Cậu em là sẽ cùng bốc và cùng đưa hai người về cùng 1 ngày

Em xin các Thầy chỉ giúp cho em và gia đình :


1/ Bốc mộ cho cả 2 người cùng một ngày, đưa về cùng một ngày và cát táng cùng một ngày có phạm úy kỵ, trùng hay kiêng gì không ạ?

2/ Để làm được cần những thủ tục gì ạ ?

Em rất mong được các Thầy chỉ giúp cho gia đình em ạ


Trả lời:Vì gia đình bạn cải táng phần mộ cho người thân phải đưa về từ Hà Nội và điểm cuối cùng là Hải Dương , nên có thể bốc mộ cho cả hai người cùng trong một ngày để đưa về. Không phải kiêng khem gì cả. Nghĩa tử nghĩa tận, người âm họ cũng thông cảm . Vả lại có nhiều đám còn bốc mộ di chuyển đến cả chục ngôi trong một ngày, chứ chẳng phải chỉ có hai ngôi như trường hợp bạn đã nêu ra.

Để làm được việc này gia đình bạn phải tính toán các công việc như sau:
1.Bố trí người phù hợp để cùng tiến hành bốc mộ tại hai địa điểm.
2.Chuẩn bị các vật tư dùng trong công việc bốc mộ như : Tiều sành, Quan quách, giấy trang kim để lót trong tiểu, vải đỏ, một số nguyên liệu ngũ vị hương dùng để nấu nước thơm như: Đại Hồi, Nhục Quế, Tiểu Hồi Hương, Gỗ Vang…Một vài cái xơ mướp dùng để cọ rửa hài cốt + Một số khăn vải sạch dùng để lau thấm khi tắm rửa hài cốt.
Những thứ này thường ở nơi bán tiểu họ đều có đủ cả, chỉ có điều có thể họ quên mất thứ này, thứ kia, vì bận rộn quá, vậy bạn cũng nên ghi chép lại để khi mua bán tiện việc đối chiếu cho khỏi thiếu sót.

3.Tiều sành mang về gia đình phải rửa sạch sẽ, để khô ráo trước khi dùng vào việc. Nhiều nhà còn cẩn thận rửa cả nước rượu gừng nữa.

4.Gia đình chuẩn bị vài viên phấn trắng để mang đi đánh dấu phần đầu và phần cuối tiểu (sau khi xếp hài cốt vào) tránh việc nhớ nhớ, quên quên, thình thoảng lại phải mở ra coi lại. 
Chuẩn bị thêm hương thơm, nến cốc hoặc nến cây. 
Cắt vài khoanh thân cây chuối cao chừng 8-10cm mang theo để còn cắm hương đ��t ở tiểu phần khi bốc mộ xong .

5.Gia đình cần liên hệ trước với nơi quản trang của 2 phần mộ kể trên để liên hệ dịch vụ bốc mộ (có những người chuyên làm việc bốc mộ thuê, họ làm sẽ nhanh và chuyên nghiệp) gia đình cũng đỡ vất vả, có điều kiện quán xuyến các công việc khác.

6.Phần nước thơm thì gia đình phải nấu để mang đi, mỗi phần mộ đó cần 20 lít nước thơm để rửa lại xương là dư dả. Phần nước sạch thì phải mang nhiều hơn, nếu ở ban quản trang họ có thì tốt, nếu không thì gia đình phải mang đi theo. Mỗi phần mộ khoảng 40 lít nước sạch là thoải mái dùng. Nước thơm có thừa thì mang về đổ vào phần huyệt mới ở Hải Dương trước khi đưa tiểu xuống nhập huyệt và sau khi đưa tiểu xuống thì đổ sang hai bên cạnh tiểu.

7.Quan trọng là giờ để phá nấm bốc mộ cho xương vào tiểu và giờ hạ tiểu chứa hài cốt xuống huyệt. Phải xem là người đã mất ấy tuổi gì để tránh các giờ xung,hình,hại. Những giờ này phạm phải thường làm cho Vong khó nhập được vào phần tiểu, phần mộ mới.
Đồng thời người đứng ra đảm nhiệm việc bốc mộ đó, coi như là người điều hành chủ đạo cũng nên coi ngày giờ sao cho phù hợp với tuổi của họ để công việc cũng được xuôi chảy… Việc này chắc gia đình cũng đã đi coi rồi nên không nói nhiều ở đây nữa.

8.Ngoài ra gia đình nên mang theo vài quả Dừa , vừa có đố uống lại vừa đề phòng trường hợp để quá lâu, gỗ mục đất đè nặng sập ván Thiên làm vỡ tan xương sọ. Lúc này cần sử dụng đến cái sọ Dừa đó để Pháp sư làm pháp thay thế cho chiếc sọ đã vỡ nát. Đây chỉ là nói đề phòng giả sử thôi , chứ trước khi quyết định việc bốc mộ gia đình cũng đã đi đến Thầy xem hoặc đi gọi hồn vong lên hỏi kỹ rồi.

9.Về phần lễ ở nơi phá nấm, bốc mộ(Hà Nội) và ở nơi đưa hài cốt về an táng (Hải Dương) thì phải có Thầy đi theo hướng dẫn cụ thể phải chuẩn bị những gì và cúng lễ ở đâu? ra làm sao?. Việc này gia đình đã nhờ Thầy rồi, nên cứ hỏi là sẽ biết. Không phải nêu ra tỷ mỷ ở đây nữa. 

10.Khi xe ô tô chở hài cốt về Hải Dương, dọc đường nếu thấy có con mương, con sông nào mà xe phải đi qua, thì gia đình xuống xe ném ít tiền thật xuống đó và thêm ít tiền âm phủ( cái này gọi là tiền đò cho Vong).

11. Những người chịu trách nhiệm khiêng tiểu và hạ tiểu xuống huyệt cũng nên cẩn thận coi tuổi của họ ra làm sao, đừng có xung, hình, hại với tuổi của người mất. Ngoài ra còn 4 tuổi là Thìn, Dần, Dậu , Tỵ nhất thiết phải kiêng kỵ không nên bố trí khiêng tiểu . Việc này gia đình đã có Thầy đi theo chỉ bảo rồi, cũng không nói thêm ở đây nữa.


Tóm lại một số thủ tục cơ bản đối với công việc bốc mộ là như vậy, bạn cứ theo đó mà dự liệu và tính toán sao cho phù hợp với hoàn cảnh và công việc cụ thể.

Viết bình luận