Những điều cần biết về đá kê chân cột

30/07/2019 08:10:CH 0 bình luận

Chúng ta đã nghe nhiều về nhiều đồ dùng được điêu khắc từ đá như bình hoa, chum, vại… Trong xây dựng, người ta cũng hay điêu khắc những viên đá thành hình thù độc đáo để kê chân cột. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại đá này thông qua bài viết dưới đây.


 


Đá kê chân cột là gì?
Còn được gọi là chân tảng đá, đây là loại đá được sử dụng để kê cột gỗ, cột đá trong xây dựng nhà cửa. Từ những viên đá thô sơ, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ mà từ xa xưa, ông cha ta đã điêu khắc nên những viên đá kê bên dưới chân cột với họa tiết vô cùng đặc sắc.
Loại đá tốt nhất được sử dụng để tạo ra sản phẩm này là đá xanh Thanh Hóa. Đây là loại đá có độ bền vững cao, chắc chắn, dễ dàng chạm khắc. Đá còn có màu xanh đen đặc trưng khá nổi bật, vì vậy rất thích hợp để đặt dưới những chiếc cột trong các công trình văn hóa như chùa chiền hay nhà thờ…
Có hai loại chân tảng đá chính đó là: chân tảng bồng và chân tảng bệt. Mỗi chân tảng bồng có chiều cao nằm trong khoảng 35 – 45cm. Nếu cột có kích thước lớn hơn thì đá có thể cao trên 50cm. Chân tảng bệt sẽ thấp hơn khoảng 12 – 15cm so với chân tảng bồng. Tùy thuộc vào cột có đáy hình tròn hay đáy hình chữ nhật mà mặt gương của đá sẽ có hình dạng tương ứng.


Công dụng của đá kê chân cột
Tất nhiên những viên đá được điêu khắc để kê chân cột sẽ có tác dụng chống đỡ chiếc cột nhà, chống mối mọt ăn cột. Tuy nhiên những viên đá đó còn là một yếu tố tô đẹp thêm cho không gian của ngôi nhà, chính vì vậy mà tại những nơi như nhà thờ, đền, chùa, đá kê được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ. Ngày nay với công nghệ hiện đại, nhiều mẫu chân tảng đá đã được sản xuất với hoa văn cầu kỳ, bắt mắt. Hầu hết đá được sử dụng là những viên đá lớn, nguyên khối để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. 
Tại sao nên lựa chọn sản phẩm đá kê chân cột từ Công ty Đá mỹ nghệ Thiên Sơn?
Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm được chế tác từ đá như lăng mộ, lan can đá, đá kê chân cột, đồ thờ đá, tượng đá… Tất cả các sản phẩm đều được chúng tôi chế tác từ đá được khai thác trực tiếp từ mỏ ở Ninh Bình nên luôn đạt chất lượng cao và ổn định. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn cần được giải đáp thì đừng ngần ngại, hãy liên lạc với chúng tôi ngay lập tức thông qua số hotline hoặc gửi thắc mắc về hòm thư, chúng tôi đảm bảo bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy thất vọng.

Xem thêm mẫu chân tảng đá

Một số mẫu chân tảng:


Viết bình luận