Những đồ thờ đá không thể thiếu trong các khu lăng mộ

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Thờ cúng là một tập tục vô cùng thiêng liêng của dân tộc ta, được kế thừa từ thế hệ này qua thế hệ khác. Không chỉ giản đơn là một tập tục thông thường, việc thờ cúng còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Đối với những công trình thờ cúng ngoài trời, đồ thờ đá được sử dụng rất phổ biến bởi sự bền vững theo thời gian, khả năng chống chọi lại tác động từ thời tiết của chúng. Những món đồ thờ bằng đá được sử dụng phổ biến tại các khu lăng mộ hiện nay như lư hương đá, bát hương đá, cây hương đá, cuốn thư đá, chân nến đá, đèn đá, …Vậy sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đồ thờ được làm từ chất liệu đá thường thấy trong các khu lăng mộ.


 


Bát hương đá
Trong các món đồ thờ đá, trước tiên ta phải nhắc đến bát hương đá. Trên ban thờ các vị thần linh, thờ tổ tiên, bát hương là một đồ vật không thể thiếu. Bên cạnh bát hương được làm từ sứ, gốm, đồng, … thì trong các khu lăng mộ, bát hương làm từ đá được sử dụng rất phổ biến bởi độ bền của nó. Bát hương đá được sử dụng để thắp nhang, đựng chân hương. Bát hương đá được các nghệ nhân tạo ra đầy tính nghệ thuật, và đặc biệt mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Lư hương đá
Lư hương, hay còn được gọi là đỉnh hương thường được làm bằng đá tự nhiên có mà xanh ghi đen hoặc xanh ghi sáng, rất bền bỉ với thời gian. Giống như bát hương, lư hương thường được sử dụng để cắm chân nhang, chân hương. Lư hương thường có dạng hình vuông hoặc hình tròn, kích thước đa dạng, được trạm trổ tinh xảo long ly quy phượng, hình sóng, vân mây, … Việc lựa chọn lư hương còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, tính thẩm mỹ, cách bài trí khác nhau.
Cây hương đá
Trong các gia đình hay trong các ngôi đền, chùa người ta thường sử dụng cây hương được làm từ chất liệu gỗ hoặc đồng, thế nhưng với những công trình kiến trúc ngoài trời thì người ta lại thường lựa chọn cây hương làm bằng đá để thời gian sử dụng bền bỉ, ít bị hỏng hóc bởi yếu tố từ môi trường bên ngoài. Cây hương đá cũng là một trong những đồ thờ đá không thể thiếu ở các khu lăng mộ, được làm từ đá nguyên cây, nguyên khối, được trạm trổ hoa văn tinh tế. Mọi người sử dụng cây hương đá để bày đồ lễ, đặt bát hương, lọ hoa, … trong các khu lăng mộ.
Cuốn thư đá
Cuốn thư đá, hay còn được gọi là bình phong đá là một đồ thờ đá được đặt ngay trước cổng các khu lăng mộ. Đây là một vật mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, đó chính là tấm bình phong che chắn cho khu lăng mộ, ngăn cản những luồng khí xấu cho khu lăng mộ.

Viết bình luận