Những loại đồ thờ đá nên đặt trong khu lăng mộ

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Xây dựng lăng mộ đá không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính  với mong muốn chu toàn cho an nghỉ của tổ tiên mà còn làm trang trọng cho toàn thể khu mộ. Ở các khu lăng mộ đá, các loại đồ thờ bằng đá rất được ưa chuộng. đá làm đồ thờ phụ cho những nơi tâm linh thường được khai thác từ những núi đá là chốn khôn thiên, vậy nên chúng cũng là công cụ giúp truyền đạt những tâm tư, mong muốn của con người đến thế giới tâm linh. Vì lí do đó mà nhu cầu thờ tự bằng đồ thờ đá ngày càng gia tăng. Cùng tìm hiểu về những loại đồ thờ đá nên đặt trong khu lăng mộ trong bài viết dưới đây nhé!


 


Lư hương
Lư hương hay một số nơi còn gọi là đỉnh hương được sử dụng như một chỗ cắm chân hương, chân nhang cho người đã khuất. Lư hương được làm với hình dáng vuông hoặc tròn với kết cấu bao gồm ba phần cơ bản, đó là chân lư, thân lư và tai lư. Tùy thuộc vào không gian và diện tích của khu lăng mộ và nhu cầu của gia chủ mà lư hương được đặt làm to hay nhỏ. Do được sử dụng với mục đích linh thiêng cho nên lư hương được chạm khắc rất cầu kì, sinh động với nhiều hình long ly quy phượng, hình mây trời sóng biển,…. Các loại đá dùng để làm lư hương thường là đá xanh sáng hoặc xanh đen. 
Bát hương
Không thể thiếu trong các khu lăng mộ đó chính là bát hương. Với mục đích sử dụng giống như lư hương là dùng để thắp nhang, cắm chân hương nhưng bát hương thì có kích thước nhỏ hơn. Chính vì vậy mà chúng thường được sử dụng và lắp đạt tại những công trình có quy mô nhỏ như một số khu thờ cúng, bàn thờ, các khu lăng mộ hay đền thờ thần thánh,… mỗi bát hương đều được điêu khắc tỉ mỉ và nghệ thuật, được xem như những tuyệt tác của nghệ nhân điêu khắc, không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 
Cây hương
Cây hương là một đồ thờ được chế tác từ đá, thường được đặt ngoài trời với mục đích sử dụng như một nơi bày đặt đồ lễ cúng, nơi đặt bát hương, lọ hoa để thờ cúng. Cây hương thường được chế tác từ đá nguyên khối, qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân mà được chặm khắc hoa văn tinh tế, tỉ mỉ. đây là một phần không thể thiếu trong nhưng khu lăng mộ đá, giúp khu lăng mộ trở nên trang trọng và mang tính tâm  linh sâu sắc. giá của các loại cây hương đá cũng khá phải chăn nên chúng rất hay được sử dụng.

Viết bình luận