Những lưu ý khi động thổ xây lăng mộ

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Xây dựng lăng mộ là một việc hệ trọng và mang tính linh thiêng nên mọi quy trình đều phải được tính toán kỹ càng. Người Việt từ trước đến nay đều rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên nên việc xây mộ cho những người đã khuất chính là cách thể hiện tấm lòng thơm thảo và cách nguời Việt luôn ghi nhớ về họ. Xây một lăng mộ đẹp và khang trang được quan niệm là sẽ giúp người mất được bình an yên nghỉ, hơn nữa cũng sẽ đem lại những điều may mắn, tốt lành đến với những người sống. Để có một lăng mộ đẹp thì không chỉ về mặt kiến trúc mà còn một yếu tố rất quan trọng đó là yếu tố phong thủy. Lăng mộ phải hợp phong thủy thì mới có thể tránh điều dữ, đem đến điều lành. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi động thổ xây lăng mộ để bạn đọc tham khảo nhằm giúp bạn đọc có thể có khâu chuẩn bị chu đáo nhất trước khi tiến hành công trình.


 


Chọn ngày đẹp động thổ
Theo quan niệm dân gian Việt Nam thì chọn tháng làm nhà không quan trọng bằng việc chọn ngày tốt để động thổ. Việc xây dựng lăng mộ cũng vậy, chọn ngày động thổ là việc tối quan trọng. Chọn ngày tốt, tránh những ngày xấu đã là phong tục của nguời Việt để mọi việc luôn được thuận lợi. Thông thường, những ngày Nguyệt Kỵ, Tam nương thì cần phải tránh và không nên động thổ vào những ngày này.
Trước khi động thổ cần cúng ông bà tổ tiên
Việc sắp lễ để cúng ông bà tổ tiên nhằm báo cáo với gia tiên dòng họ trước khi động thổ lăng mộ là việc cần thiết phải làm bởi theo quan niệm trên thuận dưới hòa, mọi việc quan trọng cần được báo cáo với những người bề trên. Việc làm này trước là để báo cáo với tổ tiên ý định xây dựng lăng mộ, sau là để xin phép sự đồng ý của tổ tiên về việc xây dựng lăng mộ.
Mâm lễ thường không cần quá phức tạp nhưng có một số thứ bắt buộc như hoa quả, xôi thịt, rượu nước và trầu cau. Gia đình có thể tự cúng hoặc mời các thầy cúng đến cho trình tự và bài bản thì càng tốt.
“ Đất có thổ công, sông có hà bá” đã là câu nói quen thuộc của người Việt. Mỗi khi xây dựng hay thi hành công trình gì đó thì luôn cần phải cúng thổ công xin phép được mở long mạch, xin sự đồng ý của thổ công về việc xây dựng. Việc động thổ lăng mộ đá cũng vậy. trước khi thi công thì nên chọn một ngày đẹp trời, thời tiết thuận lợi cho công việc tu tạo và xây dựng. 

Viết bình luận