Rồng đá bậc thềm có ý nghĩa như thế nào?

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Trong phong thủy, rồng là con vật phong thủy linh thiêng đứng đầu đầu trong các con vật và có ý nghĩa to lớn, bởi vậy người ta thường sử dụng hình ảnh rồng để chế tạo các tác phẩm điêu khắc. Vậy những sản phẩm điêu khắc rồng bằng đá có ý nghĩa gì và những lưu ý để mang đến hiệu quả phong thủy tốt nhất là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Ý nghĩa phong thủy của rồng đá
Thời xưa, rồng là biểu tượng của vua chúa, chỉ vua mới được sử dụng hình ảnh của rồng để làm áo, làm kiếm, điêu khắc và là biểu tượng của sự tốt lành bởi rồng là biểu tượng của năng lượng đất trời, tạo ra mưa giông, gió biển và đất đai,... vừa có thể bay trên không trung vừa có thể bơi dưới nước kết nối trời đất, mang điều tốt đẹp tới cho người dân. 
Cũng bởi vì vậy nhân dân luôn tôn sùng loài vật này và sử dụng làm điêu khắc đá cho nhiều chi tiết công trình mà chúng ta vẫn thường bắt gặp ngoài cuộc sống.


Nhất là thời phong kiến ở phương Đông, hình tượng rồng được điêu khắc thành các lan can bậc thềm được bắt gặp rất nhiều tại các phủ vua chúa, nhà quan phủ, các đền chùa,... ngày nay tại một số công trình cổ xưa hay kiến trúc đá, tại các nhà thờ tổ tiên, chùa chiền,... chúng ta vẫn thấy sử dụng hình ảnh rồng đá rất nhiều.
Người ta sử dụng rồng đá bậc thềm được điêu khắc tỉ mỉ và kỳ công tại nhưng nơi linh thiêng để thể hiện sự tôn nghiêm, tấm lòng tôn kính đối với linh vật có sức mạnh to lớn này và sử dụng tại những nhà có quyền lực để thể hiện sức mạnh. Ngoài ra, sử dụng rồng đá bậc thềm cũng với mong muốn cầu bình an, may mắn, cầu những điều tốt lành đến với gia chủ, đến với người dân.
Dùng bậc thềm rồng đá cần lưu ý điều gì?    
Vì rồng là linh vật có ý nghĩa linh thiêng và sức mạnh to lớn do đó, khi sử dụng hình ảnh rồng cũng phải lưu ý một số điều sau để không phạm phải điều cấm kỵ cũng như thế hiện sự tôn kính đối với loài vật của đất trời này.
Hướng đặt rồng đá phải hợp phong thủy, nếu đặt tại nhà riêng thì phải hợp với mệnh của gia chủ.
Đá sử dụng để điêu khắc rồng đá là đá nguyên khối chất lượng tốt do đó khối lượng của một bức điêu khắc cũng khá lớn và chắc chắn, khi chọn đá nên chọn đá tảng nguyên khối chất lượng vừa toát được vẻ đẹp cao quý của rồng vừa thể hiện tấm lòng của người sử dụng. Không những thế, đá tốt cũng có tuổi thọ cao và độ bền lớn hơn trước tác động của mọi điều kiện thời tiết. 
Nên lựa chọn những cơ sở điêu khắc nổi tiếng như tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng,...
 

Viết bình luận