Tìm hiểu về lăng mộ đá Ninh Bình

26/08/2017 01:41:CH 0 bình luận

Thờ cúng tổ tiên đã là một phong tục lâu đời mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đây là cách nguời Việt thể hiện sự biết ơn tới những người đi trước và nhắc nhở thế hệ sau này về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Không chỉ dừng lại ở việc nhang khói tại gia mà người Việt còn xây dựng những lăng mộ để thể hiện sự hiếu thảo và lòng thành kính với cha ông. Trước kia những ngôi mộ chỉ được xây bằng gạch hay xi măng nhưng ngày nay mộ đã được nhiều gia đình lựa chọn để an tang cho người đã mất bởi những ưu điểm như độ bền cao, thẩm mỹ đẹp và trang trọng. Nói đến lăng mộ đá không thể không nhắc đến Ninh Bình – nơi có kiến trúc mộ đá lâu đời và nổi tiếng nhất đất nước. Cùng tìm hiểu về lăng mộ đá Ninh Bình qua bài viết dưới đây nhé!


 


Lăng mộ đá Ninh Bình là gì?
Lăng mộ đá là sản phẩm được chế tác từ các loại đá như đá xanh, đá trắng, đá hoa cương, đá vàng,… Những khối đá thô sơ qua bàn tay điêu khắc của các thợ làm đá lành nghề được biến hóa thành sản phẩm nghệ thuật với chạm khắc tinh xảo, hình dáng đa dạng. Mộ đá nhìn rất trang trọng bởi nó được chặm khắc những đường nét hoa văn đặc trưng như rồng bay, phượng múa, hoán vũ, mây núi,… tạo sự cao sang bề thế. Mộ đá có độ bền rất cao và chống lại được những ảnh hưởng của thời tiết, bởi vậy mà dù qua nhiều năm vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp ban đầu. Những ưu điểm đó chính là lý do mà lăng mộ đá ngày nay là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình để làm nơi yên nghỉ cho những người đã khuất. 
Nguyên liệu chế tác lăng mộ đá Ninh Bình
Thông thường, các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ sẽ sử dụng đá xanh để làm lăng mộ đá. Đá xanh có ưu điểm là bền, rất cứng, hoa văn trên đá đẹp và hơn hết là giá cả phải chăng, phù hợp với đa số người dân Việt Nam. Một số loại đá cao cấp hơn có thể kể đến như đá trắng, đá vàng, đá hoa cương,…. Phù hợp với những gia đình có điều kiện.
-    Đá hoa cương: được khai thác từ vùng núi Nghệ An hoặc nhâp khẩu từ nước ngoài. Đá có bề mặt nhẵn bóng, các vân đá rất đẹp và sang trọng, tạo vẻ uy nghi cho ngôi mộ. Tuy vậy nhưng loại đá này lại khá giòn nên thường chỉ dùng để ốp bên ngoài mộ.
-    Đá trắng: đây là loại đá trang trí cao cấp với màu trắng tinh khiết sang trọng. vì đá rất quý hiếm nên giá thành cũng khá cao, thường chỉ được chế tác khi khách hàng yêu cầu.
-    Đá xanh: loại đá phổ biến nhất trong chế tác lăng mộ đá. Đá xanh có màu sắc trầm mặc, độ bền cao và dễ điêu khắc nên từ loại đá này có thể tạo nên nhiều tác phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Viết bình luận