Tượng đá non nước và những điều cần biết

31/08/2017 08:51:SA 0 bình luận

Đã là người dân Việt Nam chắc cũng ít nhất một lần bạn được nghe cái tên Ngũ Hàng Sơn ở Đà Nẵng rồi phải không? Đó chính là nơi người ta khai thác đá non nước để về đúc thành tượng. Đây không chỉ là một sản phẩm từ đá thông thường mà tượng đá non nước tượng chưng cho bề dày lịch sử của nước nhà, với những câu chuyện, những truyền thuyết đầy huyền bí ở đằng sau. Hãy cùng tôi tìm hiểu về tượng đá non nước qua bài viết ngắn dưới đây nhé các bạn!


 


Đặc điểm của đá non nước
Hiện nay những loại đá được sử dụng để điêu khắc tượng thường có màu xanh ghi đen hoặc là xanh ghi xám, gần đây người ta còn khá ưa chuộng đá hoa cương. Tất cả đều được lấy nguyên khối và được điêu khắc theo thiết kế của những nghệ nhân. Sau đó có thể được đem qua xử lý để tạo độ bóng cũng như cải thiện khả năng chống nước đối với những loại đá thường được để ngoài trời.
Những tượng đá non nước không chỉ có nguyên liệu lấy từ những mỏ đá ở trong nước đặc biệt là khu vực miền Trung mà đối với những loại vân đá hiếm ở Việt Nam thì chúng còn được nhập khẩu từ nước ngoài. Bởi vậy, giá thành của những loại tượng này cũng có phần cao hơn loại đá thông thường.

Thiết kế, kỹ thuật chạm khắc
Khi tạo ra một sản phẩm về đá non nước những người thợ điêu khắc không chỉ bắt tay đơn thuần chạm trổ ngay tức thì mà đều cần có những bản thiết kế, những kĩ thuật cần phải thực hiện trong quá trình điêu khắc nhằm tạo ra một tượng đá non nước hoàn hảo nhất có thể. 
Những đường nét, hoa văn trên tượng thường là những họa tiết truyền thống, mang âm hưởng cổ kính bởi sản phẩm sau khi tạc thường có ứng dụng là dùng để trang trí. Những hoa văn thường xuyên xuất hiện phải kể đến như vân mây, sen, rồng phượng, cúc, mai,… và tất cả đều được làm thủ công từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề.
Mẫu mã khi hoàn thành
Xu hướng tiêu dùng khác đi nên những tượng đá non nước ít nhiều cũng có những đổi khác. Giờ đây thay cho những tượng thông thường là tượng có mái, tượng không mái; các loại dáng vuông hoặc tròn. Thì mẫu mã đang theo xu hướng hiện đại không chạm trổ quá nhiều mà để nó đẹp tự nhiên. Vẻ đẹp của những tượng đá được thể hiện qua chất liệu đá dùng làm nguyên liệu về màu sắc và đặc biệt là vân đá. Kết thúc quá trình tạo tượng đó chính là công đoạn làm bóng thì những ưu điểm kia còn được lộ ra hơn nữa.
 

Viết bình luận