Xu hướng làm hàng rào đá độc đáo

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Đối với những ngôi nhà kiến trúc nhà vườn hay những nơi như chùa, đền, nhà thờ thì hàng rào đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế kiến trúc. Trong các kiến trúc theo phong cách cổ xửa, người ta ưa chuộng sử dụng hàng rào đá vì đá thân thiện, gần gũi với con người và vô cùng bền bỉ theo thời gian. 
Tuy nhiên, hiện nay xu hướng làm hàng rào đá được sáng tạo theo nhiều kiểu mẫu vô cùng độc đáo, vừa thể hiện theo thời đại, có tính thẩm mỹ cao nhưng không mất đi vẻ cổ kính vốn có của nó.


Hàng rào đá độc đáo tại các vùng người dân tộc thiểu số
Nếu có dịp đi thăm quan, tìm hiểu các vùng cao, vùng xa nơi có người dân tộc thiểu số sinh sống chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm gì với hình ảnh những hàng rào đá. Bạn có thể bắt gặp những hàng rào đá vững chãi, kéo dài tạo thành các vách ngăn đường đi trên đó. 
Do kinh thế còn khá lạc hậu, người dân còn nghèo khổ nhiều nên việc xuất hiện các hàng rào hiện đại là khá hiếm. Với những viên đá được xếp và xây chồng lên nhau, họ tạo ra hàng rào đá. Và đây đã trở thành nét kiến trúc độc đáo, đặc trưng tại các vùng núi, vùng cao, rất vững chắc và ấn tượng.
Hàng rào đá tại các ngôi làng, nơi linh thiêng
Khi đặt chân đến những ngôi làng còn giữ được những nét truyền thống xưa hay tại một số các đền chùa, văn miếu có thể chúng ta vẫn bắt gặp những hình ảnh hàng rào đá quen thuộc. Ngày xưa, người ta thường sử dụng đá để làm hàng rào với mục đích ngăn chặn kẻ gian và thú dữ tấn công vào nhà. Hàng rào đá vững chãi, bảo vệ cuộc sống của người dân.
Những hàng rào đá như trở thành một nét kiến trúc độc đáo. Dó đó, mặc dù hiện nay đời sống phát triển nhưng người ta vẫn được giữ gìn chúng như những minh chứng lịch sử, hình thành nét văn hóa, thể hiện sự trân trọng những giá trị xưa cũ, truyền thống của nhân dân.
Không những thế, ngày nay hàng rào đá vẫn được sử dụng rộng rãi tại những nơi linh thiêng hay tại những gia đình yêu thích sự cổ kính. Nhưng chúng được chạm trổ, thiết kế với hoa văn tinh tế trên nền đá bền vững được những người thợ với tay nghề khéo léo cẩn thận khắc trổ chứ không phải là những viên đá được xếp chồng lên nhau. Chúng cũng được kết hợp với các song sắt để tăng tính thẩm mỹ.
Hàng rào đá hiện nay với thẩm mỹ cao, thiết kế đẹp mắt vừa thể hiện sự hiện đại theo thời thế vừa đảm bảo tính cổ kính, linh thiêng, vững chắc mà kiến trúc đá đem lại.
 

Viết bình luận