Ý nghĩa của những mẫu hoa văn trên lăng mộ đá

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Lăng mộ đá là một sản phẩm nổi bật, được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi độ bền đẹp theo thời gian đồng thời cũng bởi vẻ đẹp mang tính nghệ thuật cao, sang trọng, uy nghiêm. Các mẫu lăng mộ đá đẹp thường được chạm trổ vô cùng tinh xảo với các họa tiết, hoa văn uyển chuyển, mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của một số hoa văn phổ biến trên các lăng mộ đá qua bài viết dưới đây.


 


Hình tượng con Rồng
Hình ảnh con rồng tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh. Trong thời kỳ phong kiến, nó là loài vật thường đại diện cho các bậc quân vương, vua chúa. Rồng nằm trong tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng, mang một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng dân tộc. Đây là một loài vật được xây dựng bởi trí tưởng tượng của con người, vừa có thể sống trên cạn, vừa có thể sống dưới nước, mang lại ý nghĩa phong thủy rất tốt, tượng trưng cho mưa thuận gió hòa. Hình ảnh rồng bay trên những lăng mộ đá mang theo ý nghĩa vượng khí.
Tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai
Đây là 4 loài cây được xếp vào hàng tứ quý, mỗi loài lại tương trưng cho một mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm. Chúng đều có những đặc điểm riêng nhất định tượng trưng cho khí chất và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam truyền thống.
Cây tùng hay chính là cây thông, một loài cây thường mọc trên những vùng núi cao, đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, phải đối diệ với phong ba, bão táp, phơi gió, phơi sương. Nó thể hiện sức sống dẻo dai, bền bỉ, ý chí kiên cường của người quân tử. Theo quan niệm về phong thủy, cây từng còn có khả năng trừ tà, giúp mang lại sự bình yên cho nơi an nghỉ vĩnh hằng của những người đã khuất.
Cúc là một loài cây hoa vô cùng quen thuộc, nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Hoa cúc có màu vàng, mang lại sức sống, sự tươi trẻ, giúp gia chủ có một cuộc sống bình yên. Đây là loài cây biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Theo phong thủy, nó còn đem tới mọt cuộc sống với nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Với loài trúc, ở đây là để chỉ loài tre nói chung, cũng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của con người. Giống với cây tùng, trúc cũng có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ngay cả trong điều kiện đất đai khô cằn, nắng gió khắc nghiệt và đặc biệt các đốt cây luôn ngay thẳng từ bé. Nó là đại diện cho sự kiên cường, bất khuất và sức sống mạnh mẽ, không chịu khuất phục, quỵ lụy, đầu hàng trước nghịch cảnh. Bên cạnh đó, tre trúc còn là một biểu tượng cho tài lộc theo phong thủy. 
Cuối cùng la mai, loài cây hoa mỏng manh, tinh khôi lại vươn mình trong bão tuyết. Đây là loài hoa tượng trưng cho khí tiết thanh cao và một sức sống, vươn lên mãnh liệt. Nó tượng trưng cho tình cảm của con cháu đối với những người đi trước rất chân thành và bất diệt.
Hoa sen
Hình ảnh hoa sen chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mỗi con người Việt Nam. Theo đạo Phật, sen là loài tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, không vướng bận những tạp niệm trần thế. Hình ảnh hoa sen khắc trên lăng mộ đá là tượng trưng cho sự giải thoát, bước sang thế giới bên kia, không vướng bận, không bon chen, không còn những hỷ, nộ, ái, ố, tham, sân, si của trần thế.

Những mẫu họa tiết được khắc trên lăng mộ đá không chỉ mang tính thẩm mỹ cao cho tác phẩm mà nó còn ẩn chứa một ý nghĩa phong thủy, tín ngưỡng nào đó. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết cần thiết về vấn đề ấy.


 

Viết bình luận