Ý nghĩa và cách bài trí nghê đá theo phong thủy

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Nghê đá là một trong những linh vật không còn xa lạ gì với nhiều người và vô cùng quan thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đây là linh vật để trấn yểm, giúp chống lại yêu ma, quỷ quái. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách bài trí của nghê đá theo phong thủy qua bài viết sau.

 


Đặc điểm của nghê đá
Nghê đá là một phần văn hóa dân gian Việt Nam nhất là ở các làng quê Bắc bộ. Nó được dựng lên trước cổng đình hay cổng nhà để canh giữ, bảo vệ cho gia chủ. Những chú chó trong các gia đình lại có sự khác nhau về đẳng cấp và thân phận, thể hiện qua hình dáng bên ngoài của chúng. Nghê đá ở nhà của các viên quan lớn, những người quyền quý sẽ được đeo chuông lục lạc, trang trí hoa văn hay thắt yếm. Còn ở các nhà bình dân, nghê đá được đẽo gọt một cách đơn giản, không đeo chuông mà trước ngực có một lỗ vuông làm chốt cửa. Nghê đá có chiều cao thông thường từ 0,25 – 1m, ở tư thế ngồi canh giữ trước cổng nhà.
Tượng nghê đá thường được đặt trong các nơi tâm linh, thờ cúng như đình chùa, đền thờ, miếu mạo. Nó tượng trưng cho trí tuệ, sự tôn nghiêm, nhanh nhẹn, trung thực, dũng mãnh. Đôi nghê thường được bố trí vững chắc trên bệ đá và hướng đầu ra ngoài cổng, miệng mở to. Bên cạnh đó, đặt nghê đá trước cửa nhà cũng đồng thời là một vật trang trí phong thủy trước cửa nhà.
Ý nghĩa của nghê đá
Nghê vốn là một loài vật mang yếu tố huyền thoại, tượng trưng cho uy quyền, cho sức mạnh và trí tuệ của muôn loài. Người ta sử dụng nghê đá chủ yếu để trấn giữ cửa đình hoặc nhà. Bên cạnh đó, nghê đá còn có tác dụng hóa gải hung khí của các sao sát khí mỗi năm hay hóa giải hung khí do có ngã ba, ngã tư hay góc nhọn chiếu thẳng vào nhà trong phong thủy.
Cách bài trí nghê đá hợp phong thủy
Đôi nghê đá trước cổng thường được đặt cố định trên một bệ đỡ vững chắc để thể hiện sự uy nghiêm và dũng mãnh vốn có của linh vật này. Bạn cần lưu ý nguyên tắc đi theo cặp khi trưng bày nghê đá. Một cặp gồm có một con đực và một con cái, tuyệt đối không để một con lẻ loi vì như vậy sẽ không phát huy được hiệu quả phong thủy mà nó mang lại. Nghê đực thường có tạo hình ôm một quả cầu, biểu tượng cho mọi sự suôn sẻ, luôn bảo vệ gia chủ ở bất cứ đâu. Còn con cái có tạo hình ôm con nhỏ với ý nghĩa che trở cho tình cảm, hôn nhân, gia đình luôn bền vững.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa và cách bài trí nghê đá mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một sản phẩm tượng nghê đá phù hợp.
 


 

Viết bình luận