Ý nghĩa và cách chọn lư hương đá

30/07/2019 06:53:CH 0 bình luận

Khi đến những ngôi đền, chùa chiền hay các khu lăng mộ chúng ta thường thấy một lư hương đá rất lớn được đặt trong sân. Lư hương đá này không chỉ là nét đặc trưng không thể thiếu tạo nên văn hóa và nét đẹp, sự linh thiêng trong kiến trúc của những nơi tâm linh này mà còn là đồ thờ vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách chọn lư hương đá trong bài viết này.


 


Ý nghĩa của lư hương đá
Khi bước vào chùa chiền, miếu đền, ở lối vào thường có một lư hương lớn được đặt trong sân trước nhà thờ chung hoặc ở trước những khu lăng mộ đá để cho người vào cắm hương lễ vái xin vào cửa. Sở dĩ người ta hay đặt lư hương ở những nơi tâm linh như vậy để thanh lọc nguồn khí, hóa giải những hung khí, luồng khí xấu, tăng sinh khí tốt lành cho cửa chùa, lăng mộ. Mùi thơm tỏa ra từ những cây hương làm nên nét đặc trưng nơi thờ phật, thần,…những nén nhang cũng là cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.
Lư hương đá còn là một biểu tượng cho một nền văn hóa lâu đời. Trên lư hương đá thường được trạm khắc những hoa văn tinh xảo mang nét đặc trưng của văn hóa phương Đông như rồng phượng, hoa sen, chữ Hán,…Lư hương đá thường được làm dưới 2 dạng hình vuông và hình tròn, nhưng cấu trúc thì luôn luôn có phần đế ở dưới cùng, trên đó là phần chân lư hương, tiếp đến thân lư hương, và 2 bên có hai tai của lư hương.
Cách chọn kích thước của lư hương đá theo phong thủy
Khi chọn làm lư hương đá người ta không chỉ chú ý đến những hoa văn trạm khắc trên lư hương, loại đá làm lư hương mà còn phải chú ý đến kích thước của lư hương đá sao cho hợp với phong thủy nhất. Đối với lư hương đá loại hình vuông, kích thước theo phong thủy sẽ được tính bằng diện tích miệng của lư hương, còn đối với lư hương hình tròn kích thước sẽ được tính bằng đường kính của miệng lư hương. 
Một số kích thước chuẩn để bạn có thể tham khảo khi đặt làm hoặc chọn mua lư hương đá:
- Lư hương đá hình vuông có diện tích là: 20 x 10cm; 30 x 40cm, 30 x 60cm, 40 x 60cm…
- Lư hương đá hình tròn có các đường kính là: 48 cm, 50cm, 55cm, 60cm, 70cm, 80cm…
Với những kích thước chuẩn phong thủy thì vai trò tăng sinh khí tốt lành và hóa giải hung khí của lư hương đá sẽ được phát huy tốt.
Ngoài ra đối với chất liệu đá làm lư hương thì nên chọn loại đá bền đẹp theo thời gian như đá xanh, hoặc đá trắng,…


 

Viết bình luận